Nha khoa là một trong những nhóm ngành có xu hướng tìm kiếm cao hiện nay. Vậy, khi muốn tìm hiểu phòng khám nha khoa khách hàng sẽ có hành vi tìm kiếm như thế nào? Hãy cùng Marketing Nha Khoa TKY tìm hiểu nhé!

Nhóm ngành nha khoa có nhu cầu tìm kiếm ổn định

Dựa trên công cụ phân tích từ khóa từ google, chúng ta có thể biết nhu cầu tìm kiếm phòng khám nha khoa tăng nhanh theo từng giai đoạn. Theo số liệu thống kê, con số tìm kiếm nha khoa luôn ở mức cao, từ năm 2020 đến giữa năm 2022, số lượt tìm kiếm trung bình là 33.100 lượt/1 tháng. Với cụm từ “phòng khám nha khoa” thì số lượt tìm kiếm cũng ở ngưỡng trung bình là 3.900 lượt/1 tháng.

Tuy thời điểm cuối 2019 đến đầu năm 2022, tình hình dịch covid diễn biến khá phức tạp nhưng lượng tìm kiếm từ khóa về nha khoa không hề giảm, tương đương với nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng của người dân vẫn không ảnh hưởng, thậm chí có giai đoạn còn tăng nhẹ. 

Xu hướng tìm kiếm phòng khám nha khoa của khách hàng

Mỗi khách hàng sẽ có hành vi và xu hướng tìm kiếm khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung sẽ có ba nhóm tìm kiếm sau đây. 

Tìm kiếm theo tên phòng khám nha khoa

Đối với những nha khoa đã hoạt động lâu năm, tạo dựng được thương hiệu, tạo dựng được niềm tin trong lòng khách hàng kết hợp với các chiến dịch truyền thông phủ sóng hiệu quả thì khách hàng sẽ luôn nhớ về tên và dịch vụ của thương hiệu đó, đặc biệt là khi bản thân và gia đình họ có nhu cầu.

tìm kiếm phòng khám nha khoa theo tên thương hiệu

Qua số liệu tìm kiếm chúng ta có thể thấy, lượt tìm kiếm theo tên phòng khám có thể gấp 3 lần so với lượt tìm kiếm chung là “phòng khám nha khoa” . 

Từ kết quả phân tích trên, có thể nhận định, lượng tìm kiếm qua tên thương hiệu phòng khám xuất phát từ tệp khách hàng trung thành, những người sau khi đã sử dụng dịch vụ sẽ quay lại hoặc giới thiệu cho bạn bè, người thân. Khi xây dựng thương hiệu tốt thì việc gia tăng khách hàng tiềm năng cũng sẽ dễ dàng hơn cho nha khoa.

Tuy nhiên, điều này cũng sẽ có mặt trái nếu phòng khám nha khoa đó cung cấp dịch vụ không tốt, xử lý khủng hoảng truyền thông kém gây hiểu nhầm từ đó tạo nên hiệu ứng không tốt khiến cho chất lượng thương hiệu đi xuống.

Tìm kiếm theo địa chỉ/ nha khoa gần nhất

Hành vi tìm kiếm nha khoa ở khu vực gần mình sinh sống hoặc làm việc cũng chiếm con số khá cao. Xu hướng tìm kiếm này xuất phát từ khả năng định vị chính xác của Google Map để biết khoảng cách giữa nơi họ ở và phòng khám nha khoa là bao xa. Dựa trên cụm từ tìm kiếm nha khoa quận + [tên quận] chúng ta có thể biết ở quận nào có lượt tìm kiếm cao nhất. Xu hướng tìm kiếm khu vực cho thấy cơ hội để phát triển phòng khám nha khoa ở các khu vực khác nhau để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng. Vì không thương hiệu phòng nha nào có đủ tiềm năng để mở phòng khám ở tất cả các tỉnh hoặc các quận. 

tìm kiếm phòng khám nha khoa theo địa chỉ gần đây

Hiện nay, ngoài các website thì các trang mạng xã hội khác như facebook cũng có chức năng định vị vị trí giúp khách hàng tìm kiếm địa chỉ chính xác. Để nắm bắt được xu hướng này thì phòng khám nha khoa cần xác nhận địa điểm kinh doanh với Google tại Google My Business và tối ưu SEO để website hiển thị tốt hơn trên công cụ tìm kiếm. 23

Tìm kiếm theo triệu chứng bệnh lý và cách chữa trị

Người bệnh sẽ chủ động tìm kiếm về các bệnh lý sâu răng và tìm cách chữa trị cho mình trước khi tìm đến nha sĩ. Hành vi tìm kiếm của khách hàng có thể chia thành 4 nhóm như sau:

tìm kiếm phòng khám nha khoa theo triệu chứng bệnh lý

Dựa trên hành vi và xu hướng tìm kiếm từ Google, chúng ta có thể thấy nha khoa là dịch vụ y tế có nhu cầu ổn định và có sự phân mảnh, khách hàng nha khoa đa dạng không phân biệt độ tuổi, giới tính. Khảo sát từ khóa tìm kiếm chính là cách thức để nắm bắt được hành vi của người dùng để từ đó nha khoa có phương thức PR truyền thông hiệu quả. 

Trên đây là những phân tích của Marketing Nha Khoa TKY về xu hướng tìm kiếm của khách hàng về phòng khám nha khoa. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp Quý nha khoa tìm kiếm được lộ trình phát triển phù hợp cho phòng khám của mình.15