Những sai lầm trong kinh doanh nha khoa mà bác sĩ, chủ đầu tư thường gặp luôn là vấn đề nhức nhối, khó có thể giải quyết vẹn toàn trong một hai ngày. 

Hãy cùng chúng tôi tiếp tục phân tích những yếu điểm này để nha khoa biết mình đang gặp vấn đề ở đâu từ đó có cách khắc phục sớm và hiệu quả. 

7. Kinh doanh nha khoa thiếu kế hoạch dẫn đến chi tiêu tài chính không hợp lý làm cho kết quả kinh doanh không như mong muốn

Trong kinh doanh nha khoa việc cân đối chi tiêu tài chính hợp lý là yếu tố cực kỳ quan trọng. 

Các khoản dự trù chi phí mở phòng khám nha khoa cho tiêu sản như trang thiết bị, mặt bằng bên cạnh đó là các chi phí nhân sự, chi phí cho các chiến lược quảng cáo, chi phí phát sinh dự kiến… Mỗi khoản chi đều mang tính cần thiết, tuy nhiên hãy cân đối và phân bổ thật phù hợp để công việc được tiến hành thuận lợi và có kết quả như mong muốn. 

8.Nhân sự thiếu đào tạo, bồi bổ định hướng

Một trong những điều kiện quan trọng đầu tiên khi kinh doanh nha khoa là việc đầu tư, và bồi dưỡng cho nhân sự. Tuy nhiên, đa số phòng khám nha khoa lại chưa thật sự chú trọng đến vấn đề này vì thế nhân viên vẫn còn làm việc cảm tính, thiếu chuyên nghiệp gây ảnh hưởng đến cả quy trình và uy tín của nha khoa. 

thiếu sự đào tạo, định hướng trong kinh doanh nha khoa

Việc đào tạo nhân sự bao gồm kiến thức nha khoa, thái độ phục vụ khách hàng, cách thức tư vấn, cách tạo sự gắn kết giữa phòng khám với khách hàng…Không ai sinh ra đã có được kỹ năng làm việc, kỹ năng tư vấn đỉnh cao, mọi thứ đều phải trải qua quá trình đào tạo có bài bản, nghiêm túc học hỏi, dành thời gian rèn dũa, khổ luyện khi đó mới có thể làm việc được một cách chuyên nghiệp và có hiệu quả. 

9. Sắp xếp phân công công việc chưa rõ ràng, chồng chéo, chưa phù hợp

Trong kinh doanh nha khoa, một số phòng khám vẫn chưa có sự phân công công việc rõ ràng, không có quy trình cụ thể vì thế các bộ phận làm việc bị chồng chéo: bộ phận chăm sóc khách hàng lại phải làm thêm việc của đội quảng cáo trong khi kiến thức và kỹ năng công việc chưa được đào tạo. Tình trạng này sẽ khiến cho công việc bị tồn đọng, không có cách giải quyết khi gặp vấn đề phát sinh từ đó công việc sẽ không hiệu quả, mất thời gian mà lại tốn kinh phí

10.Thiếu kỹ năng quản lý điều hành

Một trong những vấn đề mà đa phần chủ đầu tư, bác sĩ nào cũng gặp trong vận hành và kinh doanh nha khoa là đang ôm đồm quá nhiều việc. Người đứng đầu cần phải tự giải phóng cho chính mình, thay vì dành thời gian để chỉ đạo từng việc nhỏ nhất thì hãy đào tạo đội ngũ của mình thật giỏi và chuyên nghiệp để nhân sự có đủ khả năng xử lý các tình huống phát sinh, từ đó người chủ cũng nhẹ nhàng hơn và có thêm thời gian để phát triển kỹ năng chuyên môn.

Trong kỹ năng lãnh đạo và điều hành, để đảm bảo mọi công việc và quy trình diễn ra trơn tru thì người đứng đầu cần biết cách sử dụng quyền lực của mình; cách giải quyết vấn đề và ra quyết định đúng lúc, kịp thời; giao nhiệm vụ và phân cấp quản lý cho các trưởng bộ phận. Bên cạnh đó, người điều hành cũng cần tạo động lực làm việc cho nhân viên, biết xây dựng kế hoạch và quản lý thời gian của chính mình.

Để kinh doanh nha khoa thành công, để sở hữu khả năng lãnh đạo và quản lý khoa học thì người đứng đầu cần rèn luyện kỹ năng tư duy, kỹ năng quản lý nhân sự, kỹ năng chuyên môn điều này sẽ đảm bảo rằng nha khoa sẽ vận hành chuyên nghiệp và mang lại hiệu quả cao. 

11. Không thiết kế, phân bổ không gian làm việc khoa học và thẩm mỹ

Mỗi bộ phận, mỗi vị trí trong phòng khám nha khoa sẽ đảm nhận một công việc khác nhau. Lễ tân không thể ngồi ở phòng làm việc của bác sĩ, bác sĩ không thể ngồi làm việc ở môi trường chật hẹp, thiếu trang thiết bị được. Vì thế, việc thiết kế và phân bổ không gian làm việc khoa học, thẩm mỹ là điều kiện bắt buộc để tạo được tâm lý làm việc thoải mái cho nhân sự. 

13. Không kiểm soát, rà soát chuyên môn thường xuyên

Các buổi kiểm tra kiến thức, rà soát chuyên môn trong nội bộ phòng khám giúp nhân sự nắm vững kiến thức hơn, có thái độ làm việc chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó, những buổi rà soát cũng như người lãnh đạo sẽ hiểu được những rào cản, khó khăn của nhân sự trong công việc. 

14. Chậm đưa công nghệ, ứng dụng, mô hình, kiến thức, nhân sự bên ngoài vào để gia tăng giá trị cho phòng khám

Công nghệ là một phần quan trọng giúp bác sĩ thực hiện tốt hơn công việc của mình.

chậm ứng dụng công nghệ trong kinh doanh nha khoa

Công nghệ hiện đại sẽ là trợ thủ đắc lực cho nha sĩ để thực hiện các ca chỉnh nha, cấy ghép implant khó. Giải quyết được nỗi lo sợ của khách hàng, mang đến trải nghiệm thư giãn và thoải mái khi đến tân trang nụ cười tại phòng khám của bạn.

Bên cạnh đó các ứng dụng nhận diện khách hàng, lưu data, các mô hình kinh doanh nha khoa của đối thủ, các kiến thức chuyên môn cũng cần được cập nhật theo xu hướng để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. 

15. Thiếu các quy trình hoạt động từ chuyên môn đến dịch vụ làm cho hoạt động kém chuyên nghiệp và luôn phụ thuộc vào người đứng đầu

Quy trình hoạt động rõ ràng trong kinh doanh nha khoa sẽ giúp cho chuỗi công việc và phân luồng khách hàng được nhanh chóng. Khi không có quy trình làm việc, không có sự phân quyền cho quản lý, trưởng bộ phận và nhân sự cấp dưới thì người đứng đầu sẽ phải đánh giá từng đầu việc nhỏ nhất, điều này sẽ ảnh hưởng đến thời gian của người lãnh đạo, tính chuyên nghiệp của phòng khám, khiến nhân sự luôn luôn phục thuộc vào người đứng đầu. Từ hạn chế này sẽ kéo theo công việc bị tồn đọng, xử lý chậm có khả năng còn ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng

Trên đây là những chia sẻ của Marketing Nha Khoa TKY về vấn đề những sai lầm thường gặp trong kinh doanh nha khoa. Nếu có nhu cầu hợp tác, hỗ trợ tư vấn về setup, vận hành phòng khám nha khoa, Quý khách hàng hãy liên hệ hotline: 0382 312 123