Tuyển dụng nhân sự cho phòng khám nha khoa là công việc quan trọng đầu tiên để xây dựng được đội ngũ có năng lực và chuyên nghiệp.

Xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự

Xây dựng quy trình tuyển dụng sẽ giúp nha khoa thu hút và chọn lọc được những ứng viên tiềm năng, từ đó có thể lọc được những người phù hợp về tư duy nghề nghiệp, định hướng phát triển và gắn bó lâu dài với nha khoa. 

Tại sao phải xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự cho nha khoa?

Con người là yếu tố để hoàn thiện quy trình của phòng khám nha khoa, vì vậy khi tuyển dụng nhân sự cần phải có quy trình thực hiện rõ ràng để :

Quy trình các bước tuyển dụng nhân sự cho nha khoa

Xác định các vị trí cần tuyển dụng: Điều này giúp tìm kiếm được những ứng viên phù hợp nhất. 

Đăng thông báo tuyển dụng: Sau khi đã xác định được vị trí tuyển dụng cần có bản mô tả công việc (JD) bao gồm các thông tin về vị trí, yêu cầu công việc, yêu cầu về ứng viên và một số thông tin khác như dự kiến lương, các chế độ khác…Khi đăng tuyển, nha khoa có thể chọn một số kênh như nhóm tuyển dụng và fanpage trên facebook, website của nha khoa,  trang tuyển dụng Topcv, tuyển dụng 24h…

quy trình tuyển dụng nhân sự cho phòng khám nha khoa

Thu nhận thông tin và lọc hồ sơ theo những điều kiện đã quy định từ trước: Thông qua việc đăng tuyển, nha khoa sẽ nhận về rất nhiều hồ sơ. Tuy nhiên, để không bỏ sót ứng viên tiềm năng cần phải lọc hồ sơ thật kỹ. 

Phỏng vấn ứng viên: Trong tuyển dụng nhân sự thì phỏng vấn là quy trình không thể thiếu. Tùy từng vị trí mà sẽ có những cách thức phỏng vấn, những bài kiểm tra kiến thức khác nhau để có đánh giá sơ bộ nhất về ứng viên. 

Thử việc: Sau khi vượt qua vòng phỏng vấn ứng viên sẽ có cơ hội thể hiện năng lực trong thời gian thử việc. Trung bình thời gian thử việc sẽ kéo dài từ 1 – 3 tháng, tùy từng vị trí và năng lực của mỗi cá nhân. Giai đoạn thử việc cũng chính là giai đoạn đánh giá hai chiều, vừa giúp nha khoa xem xét thái độ và năng lực của nhân viên, cũng giúp nhân sự đánh giá về môi trường và định hướng phát triển của nha khoa có phù hợp với nhau hay không để có những quyết định đúng đắn. 

Quyết định tuyển dụng: Khi nhân sự mới đáp ứng được tiêu chí công việc, năng lực phù hợp, thái độ làm việc tốt sẽ được đánh giá lại và ký hợp đồng làm việc chính thức với phòng khám nha khoa. 

Quy trình đào tạo nhân sự mới

Muốn nhân sự nhanh chóng hòa nhập với môi trường và công việc nha khoa cần có quy trình giới thiệu và đào tạo nhân sự bài bản ngay từ đầu. 

Chuẩn bị môi trường làm việc cho nhân viên mới

quy trình đào tạo nhân sự cho phòng khám nha khoa

Sau khi quá trình tuyển dụng nhân sự kết thúc thì bộ phận phụ trách tuyển dụng sẽ gửi email, thông báo đến tất cả các phòng ban liên quan để tiếp nhận và chuẩn bị những trang thiết bị, dụng cụ làm việc cần thiết cho nhân viên mới.

Định hướng công việc ngay từ khi bắt đầu

Mỗi nhân sự sẽ đảm nhận vị trí với tính chất công việc khác nhau vì thế người quản lý nhân sự nên giải thích và định hướng cho nhân sự ngay từ đầu về những công việc mà họ sẽ đảm nhận. Điều này sẽ giúp nhân sự mới tiếp thu công việc và tăng tốc khả năng tiếp cận trong công việc. Thực hiện tốt quá trình định hướng sẽ giúp nha khoa tiết kiệm được nhiều chi phí trong đào tạo. 

Phổ biến chương trình đào tạo và định hướng hoạt động của nha khoa

Để đào tạo nhân sự mới có hiệu quả, điều đầu tiên nha khoa cần chuẩn bị là phổ biến văn hóa của nha khoa, các thông tin về chính sách, quy định áp dụng trong nha khoa, các công cụ, trang thiết bị cần có trong công việc, điều này vừa thể hiện tính chuyên nghiệp của phòng khám, vừa giúp nhân sự mới không bị lúng túng trong những ngày đầu tiếp nhận công việc. 

Những bước tiếp theo của chuỗi đào tạo và định hướng chính là cắt cử người có chuyên môn đề hướng dẫn, truyền đạt thông điệp và kiến thức cho nhân sự mới. Đồng thời tạo tính kết nối để mọi người làm quen với nhau sớm hơn, tạo môi trường làm việc vui vẻ, hòa đồng và hiệu quả. 

Đào tạo kỹ năng chuyên môn

Tùy theo từng vị trí công việc mà nhân sự mới sẽ trải qua những đợt đào tạo kỹ năng chuyên môn riêng để có thể tiếp cận công việc một cách tốt nhất.

đào tạo kỹ năng chuyên môn cho nhân sự

Những kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần đào tạo gồm có: 

Đánh giá năng lực nhân sự

Sau khi kết thúc quá trình training nhân sự mới người quản lý cần trò chuyện cởi mở với nhân viên để lắng nghe suy nghĩ, nhận xét và ý kiến đóng góp của họ. Việc đánh giá này sẽ giúp cho bộ phận nhân sự và người quản lý chuyên môn có cái nhìn tổng quát về năng lực của nhân viên cũng như hoàn thiện về quy trình đào tạo nhân sự và định hướng phát triển nghề nghiệp nếu như còn có hạn chế. 

Tuyển dụng nhân sự và đào tạo nhân sự mới giúp phòng khám nha khoa tìm kiếm được ứng viên có năng lực, phù hợp với văn hóa phòng khám và phương hướng phát triển của nha khoa. 

Trên đây là những chia sẻ của Marketing Nha Khoa TKY về việc tuyển dụng nhân sự và đào tạo nhân sự mới cho phòng khám nha khoa. Nếu có vấn đề thắc mắc cần giải đáp và hợp tác xin vui lòng liên hệ qua hotline 0382 312 123. Xin cảm ơn!