Nhu cầu chăm sóc răng miệng của người dân ngày càng cao vì thế các đơn vị chăm sóc răng cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Vậy, điều kiện mở phòng khám nha khoa là gì? Hãy cùng TKY tìm hiểu vấn đề này nhé!

1. Điều kiện mở phòng khám nha khoa

Nguyên lý cung – cầu bao giờ cũng sẽ tồn tại song hành với nhau, vì thế khi khách hàng có nhu cầu chăm sóc sức khỏe – thẩm mỹ răng miệng ngày càng nhiều thì phòng khám nha khoa cũng theo đó xuất hiện nhiều hơn và ngược lại. Tuy nhiên, để có thể đi vào hoạt động chính thức, phòng khám nha khoa cần đáp ứng những quy định, tiêu chuẩn theo quy định về luật đăng ký kinh doanh và các thông tư, nghị định của Bộ Y Tế. Dưới đây là một số điều kiện mở phòng khám nha khoa mà các chủ đầu tư, bác sĩ cần biết khi có ý định mở phòng khám: 

1.1 Tiêu chuẩn về trang thiết bị ý tế

Để đảm bảo phòng khám hoạt động trơn tru cần đảm bảo các trang bị đầy đủ các trang thiết bị và dụng cụ y tế phù hợp trong phạm vi hoạt động chuyên môn mà phòng khám đã đăng ký. Việc trang bị đầy đủ dụng cụ và trang thiết bị hiện đại giúp bác sĩ tiến hành công việc thuận lợi hơn, đồng thời đây cũng là một yếu tố quan trọng để nâng cao trải nghiệm của khách hàng khi đến phòng khám.

điều kiện mở phòng khám nha khoa bác sĩ cẩn biết

Bên cạnh đó, phòng khám nha khoa cũng cần trang bị đầy đủ thuốc cấp cứu, các loại thuốc cấp cứu chuyên khoa để đề phòng trường hợp bất ngờ. 

1.2 Tiêu chuẩn về đội ngũ nhân sự 

Yếu tố con người, nhân sự là điều kiện mở phòng khám nha khoa có tính quan trọng để việc vận hành diễn ra thuận lợi. Trong phòng khám cần có:

Bác sĩ: Có đầy đủ các loại chứng chỉ hành nghề chuyên khoa, đã có ít nhất 54 tháng tham gia khám, chữa bệnh nha khoa mới có thể đứng tên cho phòng khám. 

Điều dưỡng: Là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật trong phòng khám sau bác sĩ. Điều dưỡng cũng cần có chứng chỉ hành nghề và chỉ được thực hiện công việc khám, chữa bệnh trong phạm vi đã được phân công. 

– Ngoài ra, phòng khám còn có bộ phận lễ tân để tiếp đón bệnh nhân, bộ phận tư vấn để giúp bệnh nhân hiểu về các dịch vụ mà phòng khám cung cấp.

Nhân sự có dịch vụ tốt, chuyên môn cao, thái độ tôn trọng khách hàng sẽ là nền tảng cho sự phát triển bền vững của phòng khám. 

1.3 Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

Điều kiện mở phòng khám nha khoa cần phải đáp ứng gồm có: 

Về thiết kế: Phòng khám nha khoa cần có khu vực đón tiếp bệnh nhân, buồng khám chữa bệnh với diện tích ít nhất là 10m2. Đối với các phòng tư vấn và chăm sóc trực tuyến thông qua các thiết bị viễn thông thì không cần tuân thủ theo yêu cầu này. 

– Phòng khám có các dịch vụ thực hiện thủ thuật như cấy ghép implant cần phải có buồng thực hiện thủ thuật đảm bảo vô khuẩn vô trùng và diện tích tối thiểu là 10m2

– Với phòng khám có trang thiết bị bức xạ hay các thiết bị chụp răng X-quang gắn liền với ghế răng thì phòng khám cần tìm hiểu kỹ và đảm bảo các quy định về an toàn bức xạ.

– Đối với các phòng khám có từ 3 ghế chuyên dụng cho nha khoa trở lên cần đảm bảo diện tích cho mỗi ghế là 5m2 để đảm bảo đủ không gian làm việc cho bác sĩ và tạo sự thoải mái cho bệnh nhân.

thiết bị là một trong những điều kiện mở phòng khám nha khoa cần đáp ứng

Trang thiết bị là một trong những điều kiện mở phòng khám nha khoa cần đáp ứng

Đảm bảo vệ sinh trong phòng khám: Các thiết bị, dụng cụ phải đảm bảo vô trùng đối với buồng thực hiện thủ thuật và buồng cắm implant. Bên cạnh đó cần đảm bảo xử lý rác thải theo quy định. Ngoài ra, để phòng khám hoạt động bình thường phòng khám cũng cần được đảm bảo các yếu tố hỗ trợ như điện, nước hoặc các điều kiện khác để phục vụ quá trình chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.

2. Thủ tục đăng ký phòng khám nha khoa

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các yếu tố về nhân sự, thiết bị cần thì cần có hồ sơ, giấy tờ để tiến hành thực hiện các thủ tục đăng ký. 

2.1 Chuẩn bị hồ sơ

Để đáp ứng đủ điều kiện mở phòng khám nha khoa, chủ phòng khám cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký hoạt động kinh doanh:

– Đơn đề nghị giấy cấp phép hoạt động.

– Bản sao quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền đối với cơ sở khám chữa bệnh nhà nước/ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân/ Giấy chứng nhận đầu tư với cơ sở khám, chữa bệnh có vốn đầu tư nước ngoài. 

– Bản sao chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu, người chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật cũng như các cá nhân phụ trách bộ phận chuyên môn của cơ sở khám, chữa bệnh. 

– Hợp đồng thuê nhà hoặc các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng địa điểm phòng khám.

– Danh sách những người đăng ký khám bệnh, hành nghề tại phòng khám. 

– Bản kê khai về cơ sở vật chất, các trang thiết bị y tế, tổ chức và nhân sự của cơ sở khám, chữa bệnh.

– Phạm vi hoạt động chuyên môn 

– Danh mục chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám, chữa bệnh đề xuất trên cơ sở danh mục chuyên môn kỹ thuật đã được Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

– Hợp đồng thu gom rác thải.

2.2 Nộp hồ sơ

Địa điểm nộp hồ sơ: Hồ sơ có thể nộp tại Sở Y tế, nơi đặt địa điểm của phòng khám; Trung tâm hành chính công của tỉnh/ thành phố. Trường hợp hộ kinh doanh đăng ký thành lập phòng khám thì hồ sơ sẽ nộp tại UBND quận/huyện. 

Trình tự giải quyết hồ sơ:

+ Chuyên viên tại điểm nộp hồ sơ sẽ gửi giấy xác nhận cho chủ đầu tư phòng khám tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả sau khi đã kiểm tra đầy đủ tính hợp pháp của bộ hồ sơ. 

+ Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì sẽ được thông báo để sửa đổi và bổ sung hồ sơ. 

+ Nếu sau khi xem xét và đảm bảo tính hợp lệ của hồ sơ thì Sở Y tế sẽ cử đoàn thẩm định xuống cơ sở để thẩm định, kiểm tra tính thực tế cơ sở vật chất của phòng khám. 

Sau khi nộp hồ sơ chủ nha khoa sẽ chờ đợi kết quả từ cơ qua có thẩm quyền đánh giá xem đã đủ điều kiện mở phòng khám nha khoa hay chưa.

2.3 Nhận kết quả

Sau khi tiếp nhận, thẩm định hồ sơ cũng như kiểm tra tính thực tế về cơ sở vật chất và cơ sở đáp ứng đủ điều kiện mở phòng khám nha khoa thì trong vòng 90 ngày sẽ được cấp phép hoạt động và bước vào giai đoạn vận hành. Nếu cơ sở không đủ điều kiện hoạt động hợp lệ thì ban thẩm định sẽ cung cấp lý do để cơ sở bổ sung kịp thời. 

3. Dự kiến chi phí mở phòng khám nha khoa 

Bên cạnh đáp ứng điều kiện mở phòng khám nha khoa về mặt pháp lý, việc dự kiến chi phí cũng là yếu tố có vai trò quan trọng: 

điều kiện mở phòng khám nha khoa - dự kiến chi phí

Đối với trường hợp mở mới: Phòng khám cần liệt kê cho các loại chi phí cố định như: mặt bằng, chi phí đầu tư nội thất & trang thiết bị nha khoa như máy cạo vôi răng, ghế nha khoa, đèn trám, giải pháp vô trùng nha khoa, máy cắm/ phẫu thuật implant…Khi được đầu tư về nội thất, thiết bị và cả con người sẽ nâng nâng tầm giá trị và tiêu chuẩn nha khoa quốc tế.

Đối với trường hợp sang nhượng: Chủ phòng khám sẽ tiết kiệm được chi phí hơn so với việc mua mới toàn bộ. Tuy nhiên rủi ro về địa điểm, thiết bị sẽ luôn tồn tại vì thế cần có sự tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua lại phòng khám nha khoa.

Bên cạnh đó, nha khoa cũng cần liệt kê các khoản chi phí cho nhân sự, vận hành như điện, nước… chi phí marketing và dự trù chi phí phát sinh.

Việc thống kê chi phí ban đầu sẽ giúp chủ nha khoa kiểm soát được ngân sách và tối ưu khoản chi từ đó nhanh chóng thu hồi vốn và tăng thu cao hơn. 

Trên đây là chia sẻ của marketing nha khoa TKY về các điều kiện mở phòng khám nha khoa. Hi vọng những chia sẻ trên đây hữu ích cho quý bạn đọc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *